Cách quản lý chi tiêu trong gia đình

8

Sống trong thời kinh tế ngày càng phát triển và hiện đại. Dù là phụ nữ hay đàn ông thì cũng đều cần trang bị cho mình cách quản lý chi tiêu trong gia đình để có một cuộc sống ổn định. Liệu việc quản lý tài chính cho gia đình có khó? Đâu là những mẹo quản lý tài chính gia đình giúp cho các cặp vợ chồng vẫn chi tiêu thoải mái mà để được tiết kiệm? 

Quản lý chi tiêu gia đình – có thực sự khó như bạn nghĩ? 

Cách quản lý chi tiêu trong gia đình sẽ là một bài toán khó giải không chỉ với các cặp vợ chồng mới cưới, mà lẫn cả các đôi vợ chồng lâu năm nếu như không có chiến lược kiểm soát chi tiêu gia đình cụ thể.  

Chị em có thể áp dụng các phương pháp như 50-30-20 để quản lý chi tiêu, tức là 50% thu nhập cho nhu cầu cần thiết, 30% cho mong muốn và 20% để tiết kiệm.

Ngoài ra vợ hoặc chồng nếu là người quản lý tài chính trong gia đình thì cần quản lý được nguồn thu nhập và cân đối các khoản chi ra. Nếu như theo quan điểm tiền ai người nấy giữ thì cũng cần có sự phân chia trách nhiệm rõ ràng. 

Bên cạnh đó, hai vợ chồng cũng cần bàn bạc và thống nhất về các quỹ dự phòng cho những sự cố, hoặc quỹ tiết kiệm để lo cho tương lai. 

Quản lý chi tiêu tuy không quá khó nhưng khó đảm bảo tháng nào cũng cân đối được tốt. Cuộc sống đôi khi vẫn có những việc bất ngờ xảy tới, không thể tránh những lúc khó khăn về tài chính. Lúc này đừng ngại hỏi thăm sự giúp đỡ từ người thân hoặc bạn bè.

Cách quản lý tài chính gia đình

Các yếu tố được các chuyên gia kinh tế chia sẻ sau đây sẽ giúp chị em biết thêm cách quản lý chi tiêu trong gia đình. Đó là gì?

Biết cách nói về tiền

Tiền bạc là vấn đề tế nhị, thế nhưng khi chị em đã được chồng tin tưởng giao cho nhiệm vụ giữ chìa khóa thì còn ngại gì mà không thẳng thắn chia sẻ những khoản thu chi hay những nguồn tiền phát sinh không như mong muốn. Hầu hết các cặp vợ chồng chỉ nói về tiền khi họ đang ở trong tình trạng khủng hoảng.

Thế nhưng, vẫn còn đó “nhiều cặp vợ chồng thành công về mặt tài chính thường thoải mái khi nói về vấn đề tiền bạc”, đó là cách khởi đầu tốt để nói về vấn đề chi tiêu tiết kiệm và các hóa đơn từ thẻ tín dụng”. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyên rằng chị em nên tránh nói về chuyện này khi đối phương đang trong tình trạng đói, tức giận, cô đơn hay mệt mỏi, tránh nhắc đến các con số ngay từ đầu mà hãy nói đến những chủ đề tổng quát hơn.

Luôn cho rằng mình kiếm được ít hơn so với thực tế

Cần phải áp đặt cho mình suy nghĩ này bởi chính nó sẽ giúp chị em luôn cảm thấy cuộc sống dễ thở hơn. Mức thu nhập thấp hơn sẽ khiến chị em phải chi tiêu cân nhắc hơn, và do đó phải thay đổi cách chi tiêu của gia đình sao cho phù hợp với định mức giả này. 

Nói cách khác, sống dưới mức khả năng thu được nghĩa là chị em sẽ tìm kiếm những món đồ phù hợp chứ không phải một món đồ thỏa mãn bản thân, chẳng hạn như một chiếc xe cũ còn khoảng 80%, một ngôi nhà nhỏ hơn, và quần áo giảm giá. 

Học cách tiết kiệm thông minh

Đừng nghĩ rằng chị em chỉ ăn xôi thay cho những tô bún, hủ tiếu bữa sáng là chị em đang biết cách tiết kiệm đúng đắn. Hay như chuyện giảm bớt vài trăm tiền chi tiêu hàng tháng của chồng với những lý do cho là hợp lý.

Là người quản lý chi tiêu gia đình, chị em nên đặt mục tiêu cụ thể cho từng tháng, từng năm để biết chính xác cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt được mức tiết kiệm đó.

nguồn: https://sacngockhang.com/