Cắt amidan xong có được đánh răng không?

5

Cắt amidan xong có được đánh răng không? là vấn đề được nhiều chị em đang quan tâm. Việc vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật là vấn đề vô cùng quan trọng. Bệnh nhân có khả năng gặp biến chứng nhiễm trùng nếu không giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Vậy vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng cách? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay.

Cắt amidan xong có được đánh răng không?

Cắt amidan xong có được đánh răng không? Theo các bác sĩ chuyên gia: ”Sau khi vừa cắt amidan xong, trong vòng 24h người bệnh không được đánh răng. Nhưng sau khoảng thời gian này thì người bệnh có thể vệ sinh răng miệng bình thường. Nhưng phải hết sức cẩn thận đánh răng một cách nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương đến vết mổ dẫn đến tình trạng xuất huyết nhiều”. 

Chia sẻ thêm về vấn đề vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan. Thực chất, răng miệng luôn chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu người bệnh không giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tình trạng nhiễm trùng vết mổ rất dễ xảy ra. Vết mổ bị tụ mủ, áp xe là rất nguy hiểm. 

Các vi khuẩn được tạo điều kiện để sinh sôi nảy nở, phát triển và gây hại đến các cơ quan lân cận trong họng. Bệnh nhân có thể mắc thêm bệnh viêm họng, viêm thanh quản, sâu răng, viêm tủy răng… Các vấn đề này chồng chéo lên nhau có thể khiến vết mổ lâu lành và để lại di chứng. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo sợ việc đánh răng có thể chạm và gây tổn thương đến vết mổ. Mối lo ngại này là hoàn toàn đúng. Vậy người bệnh cần vệ sinh răng miệng như thế nào sau khi cắt amidan?

Cách vệ sinh răng miệng sau cắt amidan

Thực tế, việc phẫu thuật cắt amidan hiện nay đều sử dụng công nghệ hiện đại. Vết mổ sẽ nhanh lành và các mô lân cận không bị tổn thương nhiều như phương pháp truyền thống. Thậm chí, người bệnh sử dụng phương pháp cắt amidan bằng máy Coblator có thể ăn uống đồ mềm lỏng và nói chuyện ngay sau vài giờ phẫu thuật. Vì vậy, việc cử động cơ hàm để thực hiện vệ sinh răng miệng không hề nguy hiểm.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, không gây tổn thương đến vùng phẫu thuật khi đánh răng, người bệnh có thể thực hiện theo các bước sau để hạn chế rủi ro làm tổn thương đến vết mổ:

   Đặt bàn chải nằm ngang trên răng, tay chếch một khoảng 45 độ so với viền nướu. 

   Chải răng nhẹ nhàng từ giữa rồi di chuyển sang hai bên, chú ý xoay theo vòng tròn để làm sạch tối đa.

   Sau khi vệ sinh xong toàn bộ bề mặt ngoài của răng thì bắt đầu mở miệng nhẹ nhàng, khẩu hình vừa phải để vệ sinh bên trong răng.

   Đặt bàn chải theo hướng vuông góc với mặt nhai của răng, chải từ phía sau ra phía trước. Nên vệ sinh cả vùng lưỡi để loại bỏ tối đa các vi khuẩn gây hôi miệng.

   Sau khi đánh răng xong, người bệnh lấy nước muối sinh lý súc miệng thêm lần nữa để diệt khuẩn tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, đã giải đáp được vấn đề cắt amidan xong có được đánh răng không. Đồng thời, biết cách vệ sinh răng miệng đúng đắn, giúp hạn chế tổn thương đến vết mổ. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của việc vết mổ bị nhiễm trùng. 

nguồn: https://sacngockhang.com/