Sỏi thận nên ăn hoa quả gì

6

Để điều trị bệnh sỏi thận là cần một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Trong các bữa ăn cung cấp vitamin, khoáng chất, phong phú, tự nhiên nhất chính là các loại hoa quả. Vậy người sỏi thận nên ăn hoa quả gì để tăng năng lượng và sức đề kháng để giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Bài viết sẽ cung cấp thông tin một cách nhanh nhất. 

Sỏi thận nên ăn trái cây gì?

Chắc hẳn nhiều người bệnh thắc mắc rằng sỏi thận nên ăn hoa quả gì. Dưới đây là các loại trái cây trị sỏi thận được các bác sĩ khuyên dùng mà mọi người có thể tham khảo.

Dưa hấu 

Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, đây là loại hoa quả giúp lợi tiểu tự nhiên, tăng khả năng thải độc qua đường tiểu và thanh lọc cơ thể. 

Mặc khác, người bệnh không được ăn nhiều dưa hấu vì đây là loại quả nhiều đường. Mỗi lần chỉ nên ăn 2 – 3 lát dưa vừa phải. Nếu dưa hấu bảo quản lạnh nên hạn chế ăn và chỉ ăn sau bữa ăn khoảng 1 giờ. 

Vải thiều

Vải là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, tác dụng khai vị, giảm đau tương do sỏi thận đối hiệu quả. Hàm lượng đường và vitamin C trong quả vải cũng giúp cơ thể bổ sung năng lượng, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ khi mắc bệnh sỏi thận.

Tuy nhiên, vải là loại hoa quả nóng nếu ăn nhiều dễ bị tích nhiệt, nổi mụn, nóng trong. Do đó, không nên ăn quá nhiều vải để tránh bị tác dụng ngược.

Quả xoài

Nhiều người bệnh tự hỏi không biết sỏi thận nên ăn hoa quả gì thì quả xoài chính là một lựa chọn hoàn hảo. Trong xoài có chứa nhiều Carotene, đây là một loại hoạt chất giúp cải thiện thể trạng, bảo vệ chức năng gan và phòng ngừa sỏi thận.

Đặc biệt khi những người bệnh sỏi thận ăn xoài thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tạo sỏi mới. Giúp bệnh nhân kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm các yếu tố nguy cơ sỏi thận.

Trái cây họ cam

Nhắc đến các loại trái cây trị sỏi thận, không thể không nhắc đến các loại quả họ nhà cam như cam, chanh, quýt, bưởi,… Đây là nhóm trái cây giàu vitamin C nhất. Các loại trái cây này có khả năng tăng cường bền bỉ sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa rất nhiều bệnh lý trong đó có bệnh sỏi thận.

Sỏi thận nên kiêng ăn hoa quả gì?

Bên cạnh những trái cây có lợi cho người suy thận vẫn có những loại trái cây mà người bệnh nên tránh ăn. Để không khiến bệnh trầm trọng hơn, người bị sỏi thận cần tránh một loại hoa quả sau đây.

Chuối

Mặc dù chuối rất giàu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin A, C, E, B1, cùng các dưỡng chất thiết yếu như protein, kẽm, chất béo,… Tuy nhiên, lượng kali trong chuối quá cao, nếu người sỏi thận nạp vào có thể gây gánh nặng cho thận. Do đó người bị sỏi thận không nên ăn quá nhiều chuối.

Quả bơ

Bơ là một loại quả béo, rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt với những người bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cũng giống như chuối, quả bơ có quá nhiều kali, sẽ tạo áp lực lên thành mạch thận gây suy thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

Các loại hoa quả sấy khô

Nhóm hoa quả sấy khô là loại trái cây là người bị suy thận cần đặc biệt lưu ý. Bởi các loại hoa quả sấy khô thường đã mất hết nước và chứa nhiều bazơ oxalic có thể làm gia tăng nguy cơ tạo sỏi thận.

nguồn: https://sacngockhang.com/