Viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không

6

Bệnh viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh da liễu nghiêm trọng được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng tác nhân chủ yếu gây ra là từ môi trường, hay xảy ra nhất vào mùa hè và thường xuyên lặp lại. Theo thống kê câu hỏi mà người bệnh thắc mắc nhiều nhất chính là viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không? Bài viết sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất.

Bị viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không?

Vấn đề viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: 

Nếu được phát hiện kịp thời và sớm nhất, kết hợp với cách chăm sóc da đúng cách thì bệnh sẽ nhanh khỏi trong thời gian ngắn. đối với những trường hợp bị nhẹ thì sau 5 – 7 ngày, các triệu chứng của viêm da tiếp xúc sẽ biến mất và không để lại sẹo.

Đối với trường hợp điều trị không đúng phương pháp làm vết thương lây lan qua các vùng da khác làm cho tình trạng viêm da trở nên nặng hơn. Trong thời gian điều trị áp dụng các biện pháp chăm sóc da không đúng, chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ để lại sẹo sau khi vết thương lành. Một số trường hợp viêm da tiếp xúc tổn thương nặng và sâu bên trong da cũng rất dễ để lại sẹo trên cơ thể. 

Do đó, tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị của người bệnh như thế nào.

Lưu ý cho bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc

Chị em có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình nếu lưu ý vài điều sau đây:

Dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch da. Tránh kích thích da gây ra bởi chất khử mùi hoặc hương liệu trong xà phòng. Rửa sạch da ngay lập tức với xà phòng và nước nếu chị em tiếp xúc với chất đã từng gây ra viêm da kích ứng.

Sử dụng lotion trị ngứa nếu cần nhưng tránh dùng trong vòng 1 tiếng đầu sau khi thoa steroid, kem hoặc thuốc mỡ để cho thuốc có thời gian thấm vào trước.

Tùy theo tình trạng tổn thương của da mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc điều trị khác nhau như: Thuốc mỡ bôi ngoài da, các loại dung dịch, các loại kem corticoid, một số thuốc kháng sinh histamin.

Bổ sung các loại vitamin A, B, D, C giúp tăng sức đề kháng, nhanh lành vết thương.

Trong thời gian điều trị viêm da tiếp xúc, chị em không nên gãi lên vết thương kể cả khi bị ngứa. Tránh làm da bị tổn thương nặng hơn gây ra nhiễm trùng.

Không chỉ vậy, khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc là thuốc bôi bệnh nhân cần phải được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn. Tuyệt đối không được tự ý dùng vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: Teo da, sốc thuốc,… liên lạc ngay cho bác sĩ nếu chị em bị sốt, ho, thở khò khè, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nếu mẩn ngứa mặc dù đã điều trị hoặc nếu nổi thêm mẩn ngứa mới.

Với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp chị em có biện pháp chăm sóc da hợp lý, tránh được những biến chứng và nguy cơ để lại sẹo do bệnh viêm da tiếp xúc gây ra. 

nguồn: https://sacngockhang.com/